12:50 ICT Thứ sáu, 18/04/2014

KẾ HOẠCH Thực hiện công tác giáo dục thể chất và y tế trường học năm học 2011-2012

Thứ hai - 26/09/2011 16:15
––––––––––
Số: 25/KH-THCS
––––––––––––––––––––––––––
Phú Sơn, ngày 26 tháng 9 năm 2011
Thực hiện công tác giáo dục thể chất và y tế trường học năm học 2011-2012
___________

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
Căn cứ Quyết định số 14/QĐ-BGD&ĐT ngày 03/5/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT v/v ban hành quy chế Giáo dục thể chất và Y tế học đường;
          Thực hiện công văn số 206/PGD&ĐT-NK ngày 21/9/2011 V/v hướng dẫn thực hiện công tác ngoại khóa, Y tế trường học năm học 2011-2012;
Phát huy những kết quả Nhà trường đã đạt được trong năm học 2010-2011, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục thể chất và y tế trường học 2011-2012. Trường THCS Phú Sơn lên kế hoạch thực hiện như sau,
II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM:
 1. Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức thực hiện việc tích hợp giảng dạy nội dung giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh vào các môn học chính khoá và các hoạt động ngoại khoá trong nhà trường.
 2. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm phòng ngừa từ xa và ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau mang tính chất bạo lực ở trong và ngoài trường học; tăng cường công tác giáo dục kỹ năng sống, văn hóa truyền thống, các hoạt động văn hóa, thể thao ngoại khóa và công tác y tế trường học.
3. Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật cho học sinh, chủ động phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong nhà trường.
4. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác học sinh, các hoạt động ngoại khoá, Thể dục Thể thao và Y tế trường học.
III. NỘI DUNG- BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
* Công tác giáo dục thể chất:
1. Giảng dạy nội khóa:
- Tổ chức dạy đúng, dạy đủ, có chất lượng giờ học thể dục theo chương trình đã được Bộ ban hành (2 tiết/tuần).
- Đảm bảo thực hiện tốt tinh thần đổi mới giáo dục phổ thông.
- Tiếp tục thực hiện mặc đồng phục thể thao trong tiết thể dục để nâng cao chất lượng giờ học.
- Sử dụng có hiệu quả và bảo quản các trang thiết bị đồ dùng dạy học về TDTT đã cấp phát.
- Mỗi Cán bộ – Giáo viên –CNV và Học sinh phải chọn một môn thể thao thích hợp để tập luyện.
- Thông qua giảng dạy môn Thể dục, giáo dục cho học sinh những kiến thức, kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tạo thói quen tập luyện thể dục thể thao, tự chăm sóc sức khoẻ, tăng cường rèn luyện thể dục thể thao tránh xa các tệ nạn xã hội.
2. Giảng dạy ngoại khóa:
- Thực hiện tập luyện TDTT ngoại khóa dưới sự hướng dẫn của giáo viên thể dục để học sinh được tập luyện thực hành những kiến thức đã học trong giờ nội khóa.
- Tích cực hưởng ứng và tham gia đại hội TDTT các cấp.
- Tổ chức Giải Cầu lông, Giải bóng đá cho học sinh trong nhà trường trong năm học 2011-2012.
Hội Khỏe Phù Đổng cấp trường. Tổ bộ môn thể dục lên kế hoạch tổ chức, dự trù kinh phí cho Hội Khỏe Phù Đổng.
- Tổ chức các hoạt động văn nghệ- TDTT giao lưu kết nghĩa với các đơn vị trong cụm.
B. Công tác y tế trường học:
- Tuyên truyền, giáo dục phòng chống HIV/AIDS kết hợp phòng chống tệ nạn xã hội qua các buổi chào cờ đầu tuần, giờ học ngoại khóa. Tổ chức cuộc thi thuyết trình “ vì một mái trường không có ma túy” giữa các lớp.
- Tăng cường công tác giáo dục An toàn giao thông trong giờ học ngoại khóa và các buổi chào cờ. Tổ chức cho cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh tiếp thu kiến thức về luật giao thông đường bộ do công an huyện Tân Phú về tuyên truyền. Tp63 chức cuộc thi tìm hiểu về luật giao thông đường bộ cho toàn thể Học sinh trong trường.
- Tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng mô hình “Trường học không có thuốc lá”.
- GVCN kết hợp với Tổng phụ trách và chuyên trách YTHĐ thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc và kiểm tra vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan ngôi trường xanh – sạch – đẹp và an toàn.
- Đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt, công trình vệ sinh hợp vệ sinh cho toàn thể Giáo viên và Học sinh.
- Tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng chống một số dịch bệnh như: lao, sốt rét, sốt xuất huyết, SARS, dịch cúm gia cầm, bướu cổ, phòng chống bệnh tật học đường (Cận thị, cong vẹo cột sống … ).
- Nhà Trường phối hợp với trạm y tế khám sức khỏe cho học sinh vào ngày 29/9/2011
- Phối hợp với địa phương củng cố và phát triển chi hội chữ thập đỏ. Thành lập đội thiếu niên xung kích chữ thập đỏ. Xây dựng nề nếp và nâng cao hiệu quả công tác chữ thập đỏ.
- Tuyên truyền, vận động học sinh đang theo học tại trường tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn. Kế toán có nhiệm vụ liên hệ với BHXH cấp phát thẻ BHYT kịp thời cho học sinh.
- Tổ chức hoạt động giáo dục ngoại khóa và truyền thông về giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản vị thành niên.
- Xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị cho công tác y tế trường học bao gồm: phòng sức khoẻ, tủ thuốc và các phương tiện sơ cứu ban đầu tại trường.
IV. ĐÁNH GIÁ TỔNG KẾT:
- Chuyên trách YTHĐ thực hiện đánh giá tổng kết công tác giáo dục thể chất và Y tế trường học vào đầu tháng 5/2012.
- Nhà trường thực hiện báo cáo kết quả công tác giáo dục thể chất năm học 2011 vào 30/5/2012.

- Phòng GD&ĐT (b/c);
- Chi bộ (b/c);