20:26 ICT Thứ sáu, 24/10/2014

Triển khai cuộc thi “Tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai”

Thứ năm - 03/11/2011 09:54
ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH HUYỆN TÂN PHÚ
LIÊN ĐỘI THCS PHÚ SƠN
Số: 08/ TB-LĐ

Phú Sơn, ngày 27  tháng 10  năm 2011

Triển khai cuộc thi “Tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai”

Thực hiện công văn số 50-CV/HĐĐ, ngày 01/9/2011 của Hội đồng Đội huyện Tân Phú về việc triển khai cuộc thi “Tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai”.
Nhằm tăng cường công tác giáo dục văn hóa – lịch sử tỉnh Đồng Nai cho các bạn đội viên học sinh. Liên đội triển khai đến các Chi đội về việc tham gia cuộc thi “Tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai”, cụ thể như sau:
          I. Đối tượng: Tất cả Đội viên các Chi đội trong Liên đội.
          IV. Nội dung, hình thức và các quy định tham gia dự thi:
          1. Chủ đề: Tìm hiểu những giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai.
          2. Đề thi: Đề thi có nội dung tập trung vào những giá trị văn hóa – lịch sử ở Đồng Nai. Cụ thể gồm 06 câu hỏi thi sau đây:
          Câu 1. Câu ca dao: “Nhà Bè nước chảy chia hai. Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về” gợi cho bạn suy nghĩ gì về đặc điểm của quá trình hình thành, phát triển vùng đất Biên Hòa – Đồng nai?
          Câu 2. Phân tích giá trị di sản văn hóa dân gian ở vùng đất Biên Hòa – Đồng nai trong quá trình đấu tranh xây dựng, phát triển, chống ngoại xâm trước khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo?
          Câu 3. kể tên các di tích văn hóa cấp Quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Nêu khái quát về giá trị, ý nghĩa của hệ thống di tích lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật, văn hóa cấp Quốc gia đó.
          Câu 4. Trong quá trình đấu tranh chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, ở Biên Hòa – Đồng Nai có nhiều sự kiện mở đầu cho các hoạt động cách mạng tạo nên thắng lợi chung của đất nước. Đó là những sự kiện nào? Nêu thời gian, ý nghĩa của từng sự kiện đó.
          Câu 5. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975; tỉnh Đồng Nai đã tạo nhiều thành tích ấn tượng về văn hóa – lịch sử. Nêu ít nhất 5 công trình tiêu biểu và thời gian, ý nghĩa của các công trình ấy.
          Câu 6. Anh/ chị/ em  tâm đắc điều gì hay một vấn đề nào đó trong những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Hãy viết cảm nghĩ của bản thân về điều tâm đắc đó.
          3. Tài liệu tham khảo: tham khảo theo các tài liệu sau đây:
          - Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (3 tập)
          - Địa chí Đồng Nai (5 tập);
          - Biên Hòa – Đồng Nai 300 năm;
          - Các ấn phẩm, tài liệu về văn hóa, lịch sử Đồng Nai đã xuất bản, phát hành;
          - Website: dongnai.gov.vn;www.thuviendongnai.gov.vn
          (các tài liệu nêu trên ở các thư viện thuộc hệ thống thư viện tỉnh Đồng Nai).
          4. Thang điểm:
          - Mỗi câu được chấm điểm độc lập: Cao nhất 20 điểm.
          - Khuyến khích hình thức trình bày, minh họa: Cao nhất 20 điểm.
          - Tổng điểm cao nhất: 140 điểm.
          - Chọn giải theo thứ tự tổng điểm từ cao đến thấp.
          5. Bài dự thi hợp lệ: Bài dự thi có thể được trình bày dưới dạng tự luận, ký sự, chính luận v.v… Bài dự thi hợp lệ phải đảm bảo các yêu cầu sau:
          + Trả lời hết 06 câu hỏi theo đề thi (hệ thống câu hỏi thi) của Ban Tổ chức;
          + Chưa được xuất bản, công bố qua phương tiện truyền thông từ 01/6/2011 trở về trước;
          + Bài thi được đánh máy vi tính trên một mặt giấy hoặc viết tay (phải rõ ràng). Mỗi câu hỏi được trả lời trên giấy A4, tối thiểu 02 trang, tối đa 06 trang (unicode, font Tahoma, size 12). Tổng dung lượng bài thi không quá 36 trang (không tính các trang hình ảnh, tư liệu minh họa; thời lượng phim tư liệu minh họa không quá 30 phút). Tất cả các trang bài thi sao chép giống nhau đều không hợp lệ;
          + Bài dự thi được đóng thành tập. Ghi rõ và đầy đủ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nghề nghiệp; dân tộc; đơn vị học tập, công tác; nơi thường trú; số điện thoại (nếu có) trên một tờ giấy riêng kèm theo bài dự thi (không được ghi trực tiếp các nội dung vừa nêu trong bài dự thi, vì bài dự thi sẽ được đánh số mật mã trước khi chấm).
          6. Thời gian- Địa điểm nhận bài:
          Các Chi đội tổng hợp số lượng bài dự thi và gửi về Liên đội, tại phòng Đội chậm nhất ngày 22/11/2011 (thứ ba) để Liên đội tổng hợp nộp bài dự thi về Hội đồng Đội huyện.

Nhận được thông báo này đề nghị Giáo viên phụ trách các Chi đội triển khai sâu rộng và tuyên truyền ý nghĩa của cuộc thi tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai đến các chi đội và hướng dẫn các đội viên học sinh tích cực tham gia.

- BGH nhà trường;
- GVPT các Chi đội;